Parroti – Yêu việc nhà hơn!

10 lời khuyên hữu hiệu giúp con bạn tự lập

Con bạn hôm nay có thể là những đứa trẻ nhưng cuối cùng, chúng sẽ lớn lên để trở thành những người trưởng thành có đầy đủ chức năng. Học một vài kỹ năng sống sớm trong cuộc sống có thể giúp chúng chuẩn bị tốt để đáp ứng những yêu cầu của tuổi trưởng thành. 

Có rất nhiều cách để rèn luyện cho con bạn tính tự lập mà bạn không cần phải tự mình lo liệu mọi việc mà vẫn tận hưởng tuổi thơ theo cách mà chúng nên làm.

  1. Trao cho con những trách nhiệm mà bạn ấy có thể đảm nhận

Con bạn không cần phải bắt đầu xử lý tài chính của ngôi nhà và đưa ra các quyết định lớn. Tính tự lập cần bắt đầu từ bản thân và đó là nơi bạn có thể giúp con mình. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến dã ngoại và cần con giúp đỡ, hãy giao cho con những công việc đơn giản như lên danh sách những vật dụng bạn có thể cần hoặc sắp xếp hành lý cho một chuyến du lịch ngắn ngày cuối tuần mà bạn ấy tham gia.

  1. Tránh làm thay con

Nhiều cha mẹ nhầm lẫn giữa hướng dẫn với việc luôn can thiệp vào hành động của trẻ nếu trẻ làm sai hoặc mất nhiều thời gian hơn cần thiết. Ở độ tuổi đầu, tốt nhất là bạn nên hướng dẫn trẻ hoặc gợi ý mở để trẻ có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn. Khi con lớn lên, hãy để con đến với bạn nếu con cần giúp đỡ, thay vì can thiệp một cách vô cớ.

  1. Giới thiệu các lựa chọn với các tùy chọn hạn chế

Việc hỏi con bạn thích ăn gì ở nhà hàng có thể khiến trẻ khá choáng ngợp vì thực đơn của nhà hàng khá phong phú. Thay vào đó, hãy chọn một loạt các tùy chọn từ menu và yêu cầu bạn ấy chọn trong số đó. Bắt đầu với một danh sách ít hơn có thể giúp bạn ấy dễ dàng đưa ra lựa chọn và tập cho bạn ấy việc ra quyết định.

  1. Để bạn ấy đưa ra quyết định của riêng mình vào các thời điểm

Bạn có thể để con mình làm bài tập về nhà trước khi ra ngoài chơi. Nhưng bạn ấy có thể thích chơi trước và sau đó hoàn thành bài tập về nhà của mình. Cho phép con bạn tự do ở một mức độ nào đó trong các khía cạnh nhỏ hơn, chẳng hạn như chọn những gì để mặc hoặc những gì để ăn nhẹ vào buổi tối. Và miễn là bạn ấy làm những gì bạn ấy hứa, bạn sẽ không có vấn đề gì.

  1. Có sự đồng cảm với bạn ấy

Con bạn chỉ đang học cách tự lập và điều đó cũng không dễ dàng gì đối với bạn ấy. Tránh la mắng hoặc hạ thấp bạn ấy, ngay cả khi bạn ấy không làm được một việc khá đơn giản. Ở đó để hỗ trợ và giúp đỡ bạn ấy nếu bạn ấy yêu cầu, mà không phán xét bạn ấy.

  1. Đừng để thất bại trở thành vấn đề lớn

Trẻ em sẽ thất bại. Chúng sẽ mắc sai lầm. Và chúng thậm chí có thể lặp lại chúng, bất chấp cảnh báo của bạn. Tránh tập trung vào thất bại. Đừng để con bạn biết những gì con có thể làm tốt hơn, nhưng đừng kết nối thất bại với con. Điều này có thể cản trở lòng tự trọng của bạn ấy rất nhiều.

  1. Dạy bạn ấy giải quyết vấn đề một cách độc lập

Có thể là các vấn đề liên quan đến trường học hoặc bất kỳ vấn đề nào con có thể gặp phải với anh chị em hoặc bạn bè, hãy cho con bạn biết rằng con bạn phải giải quyết một số vấn đề nhất định và bạn không thể giúp con giải quyết những vấn đề đó. Hướng dẫn bạn nếu cần bằng cách cung cấp cho bạn ấy một góc nhìn khác về tình huống.

  1. Thiết lập một quy trình thích hợp

Trẻ em có thể gặp khó khăn khi đưa ra quyết định cho mình nếu chúng không suy nghĩ một cách tuần tự. Điều này có thể dễ dàng xử lý bằng cách thiết lập một thói quen cố định cho họ. Một khi con bạn biết những gì cần phải làm vào một ngày cụ thể và vào một thời điểm cụ thể, chúng sẽ bắt đầu tự làm tất cả. Ví dụ như trước khi đi ngủ phải đánh răng, ngủ dậy phải biết gấp chăn màn.

  1. Dạy Đàm phán

Nhiều trẻ em có xu hướng bắt đầu xem thế giới như một phân định thắng thua. Mở ra cho con bạn thế giới của sự thỏa hiệp và thương lượng và con bạn sẽ bắt đầu hiểu để tận dụng tốt nhất tình huống được đưa ra trước mắt. Bạn ấy có thể chọn địa điểm dã ngoại hoặc bữa trưa dã ngoại nhưng bạn ấy không thể làm cả hai. Điều này cũng sẽ giúp bạn ấy ưu tiên các sở thích của mình.

  1. Đừng quên khuyến khích

Khi con bạn thực hiện những điều đã hứa một cách đúng đắn và tự mình thực hiện, đừng ngần ngại nói cho con biết rằng con tự hào như thế nào về bạn. Phản hồi tích cực là điều cần thiết trong việc hình thành nhân cách của con bạn một cách đúng đắn và sự xác nhận của cha mẹ sẽ đi một chặng đường dài về mặt đó.

Có sự khác biệt khá lớn giữa việc làm cho trẻ mới biết đi độc lập và dạy trẻ tự thực hiện các hoạt động nhất định. Nhưng một khi con bạn bắt đầu quen với môi trường ở trường, bạn có thể nhẹ nhàng bắt đầu yêu cầu con tự thực hiện các hoạt động đơn giản. Những điều này có thể từ từ gieo mầm tự lập trong bạn ấy.

Theo Mahak Arora từ Parenting

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng lựa chọn gian hàng của Parroti®

Mua tại hệ thống siêu thị